ไอศกรีมเริ่มแพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างรัชกาลที่
5 หลังจากที่พระองค์ทรงเสด็จฯ ไปเยือน อินเดีย ชวา สิงคโปร์
ทรงสั่งนำเข้าเครื่องทำน้ำแข็งที่ผลิตไอศกรีมจากสิงคโปร์เข้ามาเพื่อเจ้านายในพระบรมมหาราชวังเท่านั้น
ซึ่งในตอนนั้นไอศกรีมในพระบรมมหาราชวังทำด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน และเสิร์ฟในแก้วแชมเปญ
ต่อมาชาวบ้านคนจีนที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย นำสูตรไปดัดแปลง ทำไอกครีมขายที่เยาวราช
ในช่วงและต่อมาในช่วงสมัยรัชกาลที่ 7 เปลี่ยนจากน้ำมะพร้าวเป็นน้ำผสมสีและน้ำตาล
เรียก "ไอศกรีมหลอด" และพัฒนาต่อมาเป็น "ไอศกรีมตัด”
ไอศกรีมหลอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น